Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Lợi ich của việc sử dụng chữ kí số trong giai đoạn hiện nay
Ngày cập nhật 15/09/2023

Trong bối cảnh công nghệ số ngày nay, chữ ký số cá nhân dành cho mỗi công dân chính là mảnh ghép còn thiếu để mỗi người dân có thể thực hiện mọi hoạt động trên môi trường số. Chữ ký số mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong việc xác định tính pháp lý khi tham gia các hoạt động, giao dịch, trên môi trường điện tử, là điều kiện không thể thiếu để hướng tới chuyển đổi số, Chính phủ số; giảm chi phí hoạt động, cải thiện năng suất; nâng cao trải nghiệm người dùng. 

Chữ ký số là gì?

"Chữ ký số" là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác.

Chức năng của chữ ký số?

Cho phép người dùng ký số lên văn bản bản điện tử: kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, giao dịch ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, kê khai bảo hiểm xã hội điện tử, ký hóa đơn điện tử, tờ khai thủ tục trên phần mềm, dịch vụ công trực tuyến quốc gia, cơ quan hành chính…mà không phải in các tờ kê khai. Chữ ký số cũng được xem là một trong những bước tiến lớn trong quy trình chuyển đổi số Quốc gia. 

Chữ ký số điện tử là thiết bị đảm bảo an toàn và chính xác, có tính bảo mật và toàn vẹn dữ liệu cao; Chữ ký số cá nhân có giá trị pháp lý tương tự như chữ ký tay, Chữ ký số là phương thức duy nhất để công nhận tính pháp lý của văn bản điện tử. 

Chữ ký số sử dụng công nghệ cao với độ bảo mật thông tin tuyệt đối nên chữ ký số có vai trò xác nhận về tính pháp lý cho các tài liệu điện tử. Sử dụng chữ ký số sẽ đảm bảo được tính nguyên bản của tài liệu được gửi đi và xác định chính xác người gửi, tránh giả mạo thông tin.

 Ngoài ra, chữ ký số sẽ giúp việc trao đổi dữ liệu dễ dàng, nhanh chóng, đảm bảo tính pháp lý, tiết kiệm rất nhiều thời gian đi lại, chờ đợi, không phải in ấn hồ sơ. Việc ký kết cũng có thể diễn ra ở bất kì đâu, bất kì thời gian nào.

                   Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh và một thuê bao di động, mọi công dân Việt Nam có nhu cầu đều có thể đăng ký sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số cá nhân một cách dễ dàng và tiện lợi. Với chữ ký số đã được đăng ký, khách hàng có thể yên tâm sử dụng trong mọi hoạt động bao gồm: Giao dịch điện tử trên các hệ thống Cổng dịch vụ công, một cửa điện tử; xác thực cá nhân trong các giao dịch chứng khoán, ngân hàng; ký số trong các giao dịch hợp đồng điện tử, hợp đồng lao động… Mỗi công dân có một định danh số và một chữ ký số đưa chúng ta tiến dần tới một xã hội không giấy tờ. Theo đó, phần lớn các thủ tục có thể thực hiện qua mạng mà vẫn đảm bảo độ tin cậy tương đương giấy tờ in. Khi các hoạt động kinh tế, xã hội đều được thực hiện qua mạng sẽ đẩy mạnh phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, phát triển các ứng dụng số cũng như đẩy mạnh việc khai thác dữ liệu số. Đó sẽ là một cuộc cách mạng về chuyển đổi số toàn diện cho tất cả người dân

                                                             

                                                                             
 

 

Hoàng Xuân An
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 195.826
Truy cập hiện tại 243