Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Phường Hương An xây dựng kế hoạch triển khai công tác chủ động phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV)
Ngày cập nhật 26/02/2020

Mục tiêu nhằm phát hiện sớm trường hợp viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong; xây dựng, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, các tình huống đáp ứng kịp thời tùy tình hình thực tế theo diễn tiến của dịch bệnh. Theo đó tăng cường các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; các biện pháp phòng, chống theo khuyến cáo của Bộ Y tế đến người dân, cộng đồng. Uỷ ban nhân dân phường Hương An xây dựng kế hoạch triển khai công tác chủ động phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) như sau:

Nội dung của kế hoạch:

1. Mục tiêu chung

Phát hiện sớm trường hợp nhiễm nCoV, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất số mắc và tử vong.

2. Mục tiêu cụ thể (theo tình huống dịch bệnh)

2.1. Tình huống 1: Chưa ghi nhận ca bệnh tại Hương An

Phát hiện sớm ca bệnh để xử lý triệt để, tránh lây lan cho cán bộ y tế và cộng đồng.

2.2. Tình huống 2: Xuất hiện các ca bệnh xâm nhập vào Hương An

Khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để ổ dịch, điều trị tích cực nhằm hạn chế thấp nhất tử vong và lây lan ra cộng đồng.

2.3. Tình huống 3: Dịch lây lan trong cộng đồng.

Đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất lây lan ra cộng đồng.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH

1. Tình huống 1: Chưa  ghi nhận ca bệnh tại Hương An.

1.1. Công tác chỉ đạo, kiểm tra:

- Củng cố và tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi ở địa phương.

- Xây dựng kế hoạch phòng chống dịch ở địa phương và trình  cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai các hoạt động tại  đơn vị y tế địa phương.

- Tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát, hướng dẫn công tác giám sát, sẵn sàng thu dung, cách ly, vận chuyển bệnh nhân và xử lý ổ dịch tại địa phương.

1.2. Công tác giám sát, dự phòng:

- Tập huấn về kỹ thuật giám sát, phòng, chống, xử lý ổ dịch, phương pháp  phối hợp lấy mẫu để xét nghiệm, cách bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm. Tổ chức, hướng dẫn cách phòng chống lây nhiễm trong cơ sở điều trị. Thường xuyên cập nhật các hướng dẫn chuyên môn.

- Triển khai hoạt động giám sát chặt chẽ nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh nghi ngờ đầu tiên, phối hợp lấy mẫu xét nghiệm, chẩn đoán nhanh, khoanh vùng và xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để, không để lây lan theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 181/QĐ-BYT ngày 21/01/2020 về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV)”.

- Tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính không rõ nguyên nhân có yếu tố dịch tễ liên quan thông qua hệ thống giám sát trọng điểm quốc gia và giám sát các trường hợp nghi ngờ tại các cơ sở khám chữa bệnh, tại cộng đồng.

- Chuẩn bị các trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm y tế, vật tư y tế, phòng hộ cá nhân... phối hợp TTYT thị xã và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương/ Pasteur Nha Trang xét nghiệm chẩn đoán xác định nCoV.

- Kiện toàn  đội đáp ứng nhanh theo hướng dẫn tại Quyết định số 5894/QĐ-BYT ngày 19/12/2019 của Bộ Y tế; tổ chức thường trực phòng, chống dịch tại  đơn vị y tế.

- Tổ chức hướng dẫn cách phòng chống lây nhiễm trong cơ sở điều trị; cập nhật về các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật trong giám sát, phòng chống dịch;.

- Thường xuyên tổ chức đánh giá nguy cơ để đề xuất các biện pháp ứng phó phù hợp.

1.3. Công tác điều trị:

- Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cán bộ trong chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định 125/QĐ-BYT ngày 16 tháng 01 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV)”.

- Trạm y tế lập dự trù chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, trang thiết bị phòng hộ cho cán bộ y tế, khu vực cách ly, giường bệnh; sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, vận chuyển bệnh nhân.

- Đẩy mạnh công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại Trạm y tế.

- Trạm y tế thực hiện nghiêm ngặt việc tổ chức cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại Trạm y tế theo quy định; làm thông thoáng buồng bệnh để giảm nồng độ vi rút.

- Rà soát, cập nhật các hướng dẫn kỹ thuật hướng dẫn chẩn đoán điều trị, nghiên cứu sử dụng các thuốc kháng vi rút phù hợp, hiệu quả.

- Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cán bộ trong chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bệnh nhân.

- Kiện toàn  đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng tham gia giám sát, khám, cách ly và phối hợp vận chuyển bệnh nhân khi có yêu cầu.

- Thiết lập khu vực cách ly riêng để khám và theo dõi các trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV, không được để lây nhiễm trong bệnh viện:

-Tổ chức khám phát hiện, nếu có ca bệnh nghi ngờ, thực hiện cách ly và người bệnh phải được mang khẩu trang, báo cáo và chuyển ngay đến TTYT thị xã.

          - Tổ chức phân luồng khám cho bệnh hô hấp riêng, phải có bảng hướng dẫn chi tiết treo ở lối ra vào và có ký hiệu màu vàng. Nếu phát hiện ca bệnh nghi ngờ, chuyển bệnh nhân đến khu vực cách ly để tổ chức khám sàng lọc, theo dõi  những ca bệnh nghi ngờ để chuyển đến TTYT thị xã cách ly, điều trị.

          Khu vực cách ly trang cấp đầy đủ thuốc, hóa chất và các trang thiết bị y tế, đặc biệt các dụng cụ bảo hộ cá nhân  đảm bảo công tác theo dõi và xử trí các ca bệnh.

          Đảm bảo nhân lực làm việc tại khu vực cách ly, tổ chức thường trực 24/24h và tiến hành công tác quản lý, giám sát chặt chẽ quy chế phòng chống nhiễm khuẩn để tránh lây lan trong Trạm y tế và cộng đồng.

1.4. Công tác truyền thông:

- Xây dựng các thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch.

- Dán poster, phát các tờ rơi hướng dẫn người dân tự theo dõi tình trạng sức khỏe và chủ động liên hệ với đơn vị y tế khi cần thiết.

- Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền kịp thời cung cấp thông tin để người dân không hoang mang lo lắng và phối hợp thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.

1.5. Công tác hậu cần:

- Rà soát tình hình thuốc, vật tư, trang thiết bị, máy móc phục vụ công tác giám sát, xứ lý ổ dịch, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

- Lập kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống khi có dịch xảy ra.

1.6. Công tác hợp tác:

- Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan để nắm các thông tin, kinh nghiệm, đồng thời tranh thủ hỗ trợ các nguồn lực trong phòng chống dịch bệnh.

2. Tình huống 2: Xuất hiện các ca bệnh xâm nhập vào Hương An

2.1. Công tác chỉ đạo, kiểm tra:

- Báo cáo tình hình diễn biến của dịch thường xuyên cho TTYT, UBND thị xã để kịp thời nhận được các chỉ đạo về phòng chống dịch.

- Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tổ chức họp hàng tuần và đột xuất để thống nhất chỉ đạo triển khai các hoạt động tại địa phương.

- Ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai các hoạt động tại  đơn vị y tế địa phương.

- Tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát, hướng dẫn tại địa phương và đánh giá việc triển khai công tác phòng chống dịch của địa phương.

2.2. Công tác giám sát, dự phòng:

- Tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính không rõ nguyên nhân có yếu tố dịch tễ liên quan; giám sát, theo dõi tình trạng sức khỏe của những người có tiếp xúc gần với người bệnh trong vòng 14 ngày kể từ khi tiếp xúc lần cuối. Áp dụng việc báo cáo hàng ngày và chia sẻ thông tin kịp thời.

- Đẩy mạnh giám sát dựa vào sự kiện các kênh báo chí, các nguồn chính thức và không chính thức để kịp thời xác minh, tổ chức điều tra phát hiện ổ dịch, khoanh vùng, xử lý triệt để không để bùng phát dịch trong cộng đồng.

- Tổ chức thường trực phòng, chống dịch tại đơn vị y tế; đội đáp ứng nhanh, Tổ xử lý dịch chủ động và hỗ trợ  địa phương xử lý ổ dịch.

- Thường xuyên cập nhật, đánh giá rút kinh nghiệm và cập nhật các tài liệu chuyên môn trong công tác giám sát, xử lý ổ dịch để kịp thời điều chỉnh các hướng dẫn, chỉ đạo phù hợp với đặc điểm dịch bệnh.

2.3. Công tác điều trị:

- Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, cách ly,  phối hợp vận chuyển bệnh nhân, không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm sang cán bộ y tế.

- Tổ chức thường trực cấp cứu tại Trạm y tế, đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng cấp cứu bệnh nhân khi có yêu cầu.

- Thường xuyên cập nhật, đánh giá rút kinh nghiệm trong công tác chẩn đoán điều trị, chăm sóc để kịp thời điều chỉnh các hướng dẫn, chỉ đạo phù hợp với đặc điểm dịch bệnh.

- Thực hiện tiếp nhận bệnh nhân theo phân tuyến điều trị, như đã thiết lập mạng lưới các đơn vị thu dung điều trị bệnh nhân tại tình huống 1 (chưa ghi nhận ca bệnh tại Hải Dương). hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

2.4. Công tác truyền thông:

- Hàng ngày cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống trên trang thông tin điện tử của đơn vị và của ngành.

- Thường xuyên cập nhật thông tin, sửa đổi các thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch phù hợp với các đối tượng nguy cơ và phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Đẩy mạnh việc truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch tại các cơ sở điều trị và cộng đồng.

2.5. Công tác hậu cần:

- Căn cứ vào dự báo tình hình dịch tiếp tục dự trùbổ sung kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đề phòng dịch bùng phát trên diện rộng.

- Thực hiện chính sách cho các cán bộ thực hiện công tác điều tra, xác minh ổ dịch, thường trực phòng chống dịch và cán bộ thực hiện thu dung, vận chuyển và chăm sóc bệnh nhân.

- Tiếp tục chuẩn bị sẵn sàng kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống trong trường hợp dịch bùng phát diện rộng.

- Xây dựng kế hoạch dự trữ, bổ sung thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch trong trường hợp dịch lan rộng, kéo dài.

2.6. Công tác thông tin báo cáo:

Thực hiện theo thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế về việc Hướng dẫn chế độ khai báo, thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm .

2.7. Công tác hợp tác:

- Phối hợp chặt chẽ với ban ngành, tổ chức chính trị xã hội, các đơn vị liên quan để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, đồng thời hỗ trợ các nguồn lực trong phòng chống dịch bệnh.

3. Tình huống 3: Dịch lây lan trong cộng đồng

3.1.Công tác chỉ đạo, kiểm tra:

- Báo cáo hàng ngày tình hình diễn biến của dịch thường xuyên và tham mưu cho TTYT, UBND thị xã chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch kịp thời.

- Tham mưu cho TTYT, UBND thị xã ban hành công điện, các văn bản chỉ đạo các ban ngành, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội địa phương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

- Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tổ chức họp hàng ngày để thống nhất chỉ đạo triển khai các hoạt động tại  đơn vị y tế địa phương.

- Phối hợp với các ban, ngành liên quan triển khai quyết liệt các hoạt động phòng chống dịch theo yêu cầu của TTYT và UBND thị xã.

- Ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai các hoạt động tại  đơn vị y tế địa phương.

- Tổ chức đoàn kiểm tra giám sát, hướng dẫn tại địa phương và đánh giá việc triển khai công tác phòng chống dịch của  địa phương.

3.2. Công tác giám sát, dự phòng:

- Tăng cường giám sát các chùm ca bệnh viêm đường hô hấp cấp tính không rõ nguyên nhân có yếu tố dịch tễ liên quan tại cộng đồng. Áp dụng việc báo cáo hàng ngày cho TTYT,  UBND thị xã, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

- Tổ chức khoanh vùng ổ dịch, triển khai các biện pháp hạn chế đi lại khi cần thiết, áp dụng các biện pháp phòng bệnh rộng rãi, bắt buộc đối với toàn bộ người dân trong khu vực ổ dịch.

- Tiếp tục triển khai giám sát nCoV thông qua hệ thống giám sát trọng điểm cúm; đẩy mạnh việc giám sát dựa vào sự kiện thông qua các trang tin điện tử, báo chí, thông tin của các nguồn chính thức và không chính thức để kịp thời xác minh, tổ chức điều tra phát hiện ổ dịch, khoanh vùng, xử lý sớm các ổ dịch trong cộng đồng.

- Thường xuyên phối hợp với TTYT thị xã, Trung tâm KSBT tỉnh cập nhật và phổ biến kiến thức giám sat, cách ly và vận chuyển bệnh nhân.

- Thường xuyên đánh giá rút kinh nghiệm trong công tác giám sát, dự phòng xử lý ổ dịch để kịp thời  thực hiện các hướng dẫn, chỉ đạo phù hợp với đặc điểm dịch bệnh.

- Tổ chức thường trực phòng, chống dịch tại đơn vị y tế; đội đáp ứng nhanh tổ chức và Tổ xử lý dịch sẵn sàng tham gia xử lý ổ dịch.

- Thường xuyên cập nhật, đánh giá rút kinh nghiệm và cập nhật các tài liệu chuyên môn trong công tác giám sát, xử lý ổ dịch để kịp thời điều chỉnh các hướng dẫn, chỉ đạo phù hợp với đặc điểm dịch bệnh.

3.3. Công tác điều trị:

- Thực hiện quyết liệt việc phân tuyến, triển khai bệnh viện vệ tinh để điều trị bệnh nhân theo quy định nhằm giảm tải các bệnh viện tuyến cuối:

- Tăng cường công tác thường trực 24/24h, tổ chức khám phát hiện những ca bệnh nghi ngờ và thực hiện chuyển tuyến như tình huống 2.

- Các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm ngặt việc tổ chức cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các khoa phòng theo quy định; làm thông thoáng buồng bệnh để giảm nồng độ vi rút.

- Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, cách ly, chăm sóc bệnh nhân, không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm sang cán bộ y tế.

- Tổ chức thường trực cấp cứu, thu dung, cách ly tại các đơn vị khám, chữa bệnh; đề xuất các đội cấp cứu lưu động tuyến trên sẵn sàng hỗ trợ địa phương cấp cứu, vận chuyển và điều trị bệnh nhân khi có yêu cầu.

- Thường xuyên cập nhật kinh nghiệm trong công tác chẩn đoán điều trị, chăm sóc để kịp thời thực hiện các hướng dẫn, chỉ đạo phù hợp với đặc điểm dịch bệnh.

3.4. Công tác truyền thông:

- Hàng ngày cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống trên trang thông tin điện tử của  đơn vị và của ngành.

- Thường xuyên cập nhật các thông tin, các thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch phù hợp với các đối tượng nguy cơ và phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng.

3.5. Công tác hậu cần:

- Căn cứ vào dự báo tình hình dịch tiếp tục dự trùbổ sung kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

- Đề xuất thực hiện chính sách cho các cán bộ thực hiện công tác điều tra, xác minh ổ dịch, thường trực phòng chống dịch và cán bộ thực hiện thu dung, chăm sóc bệnh nhân.

- Xem xét trình TTYT, UBND thị xã cấp bổ sung máy móc, thuốc, vật tư, hóa chất để đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống dịch.

3.6. Công tác thông tin báo cáo:

- Thực hiện theo thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế về việc Hướng dẫn chế độ khai báo, thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm .

3.7. Công tác hợp tác:

- Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế để nắm bắt và chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh.

- Phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, tổ chức chính trị xã hội để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm đồng thời hỗ trợ các nguồn lực trong phòng chống dịch bệnh.

IV. CÁC GIẢI PHÁP CỤ THỂ

1. Chỉ đạo điều hành:

- Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã, nhấn mạnh nhiệm vụ chủ động phòng chống bệnh dịch nCoV. Huy động lực lượng của các ban, ngành, đoàn thể tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, giám sát phát hiện và thông báo dịch.

- Xây dựng kế hoạch chủ động phòng chống dịch cụ thể tại địa phương.

- Tăng cường giám sát, phát hiện sớm, sẵn sàng thu dung, cachs ly và phối hợp vận chuyển bệnh nhân; tăng cường tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng, theo các khuyến cáo của Bộ Y tế.

Tổ chức tập huấn về giám sát ca bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV cho cán bộ y tế và các đơn vị liên quan. Thực hiện theo dõi y tế chặt chẽ đối với công dân, người lao động, hành khách... nhập cảnh từ các vùng đang có dịch, không để bệnh dịch xâm nhập.

2. Chuyên môn kỹ thuật:

2.1. Các giải pháp giảm mắc

- Tăng cường năng lực giám sát bệnh nCoV đảm bảo phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đầu tiên để có biện pháp cách ly, thu dụng, cách ly kịp thời.

- Nắm chắc thông tin tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong nước và trên địa bàn tỉnh, đẩy mạnh việc kiểm soát dịch bệnh tại Trạm y tế và cộng đồng.

- Thường xuyên cập nhật hướng dẫn giám sát, phòng chống dịch nCoV; thực hiện điều tra dịch tễ ca bệnh, điều tra người tiếp xúc và nguồn lây truyền để có kế hoạch, biện pháp phòng chống thích hợp.

- Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng hộ cá nhân cho cán bộ y tế trong việc khám, cách ly vận chuyển  và chăm sóc bệnh nhân để tránh lây nhiễm từ các bệnh nhân.

- Củng cố và duy trì hoạt động đội phản ứng nhanh tại đơn vị. Tổ chức trực dịch 24/24 giờ trong thời gian có dịch.

- Tổ chức chiến dịch tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh nCoV.

- Thành lập đoàn công tác kiểm tra việc sẵn sàng phòng chống dịch bệnh tại địa phương triển khai các biện pháp chống dịch.

2.2. Các giải pháp giảm tử vong

- Thiết lập khu vực cách ly sẵn sàng thu dung, cách ly và phối hợp vận chuyển bệnh nhân nghi ngờ nCoV; có kế hoạch mở rộng khu vực thu dung, cách ly bệnh nhân theo từng tình huống dịch để tránh hiện tượng quá tải.

- Thực hiện nghiêm ngặt việc phân luồng khám bệnh, cách ly, thực hiện triệt để công tác chống nhiễm khuẩn, lây nhiễm chéo tại Trạm y tế.

- Rà soát, cập nhật và bổ sung hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh nCoV .

- lập kế hoạc dự trù cơ số dự trữ về trang thiết bị, thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện bảo hộ.

- Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát trong công tác chuẩn bị phòng chống dịch.

- Cơ sở khám chữa bệnh:

+ Chuẩn bị sẵn khu vực tiếp nhận bệnh nhân khi có dịch xảy ra, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, vật tư, thuốc cấp cứu bệnh nhân.

+ Kiện toàn đội đáp ứng nhanh và Tổ cấp cứu lưu động sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra

 

2.3. Truyền thông, giáo dục sức khỏe:

- Thường xuyên cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch cho người dân để người dân không hoang mang và chủ động áp dụng các biện pháp bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

- Tuyên truyền đến các đối tượng nguy cơ lây nhiễm từ khách nhập cảnh, người nước ngoài vào Việt Nam cũng như tới những người Việt Nam đi du lịch tới các quốc gia/vùng có dịch nCoV.

- Nâng cao khả năng đáp ứng của hệ thống cán bộ tuyên truyền về trình độ, phương tiện, nhân lực. Tham mưu huy động các ban ngành, đoàn thể tham gia công tác tuyên truyền phòng, chống dịch.

- Tăng cường truyền thông, giáo dục sức khỏe kiến thức về các biện pháp phòng bệnh trên các kênh thông tin đại chúng để người dân chủ động phòng, chống và biết cách tự bảo vệ, tăng cường vệ sinh cá nhân, hạn chế đến vùng có dịch.

- Tổ truyền thông giáo dục sức khỏe triển khai các nội dung truyền thông theo yêu cầu của công tác phòng, chống dịch nCoV.

2.4. Phối hợp liên ngành:

- Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành liên quan trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với các chức năng nhiệm vụ.

- Huy động sự tham gia của các ban, ngành, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội (phụ nữ, thanh niên, nông dân, chữ thập đỏ) trong việc vận động nhân dân triển khai các biện pháp phòng, chống dịch nCoV.

- Thành lập đoàn liên ngành kiểm tra công tác phòng, chống dịch nCoV.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Trạm y tế :

- Tham mưu UBND phường xây dựng kế hoạch triển khai công tác phòng chống dịch bệnh nCoV tại địa phương.

- Tham mưu thành lập đội đáp ứng nhanh và tổ chống dịch gồm các cán bộ y tế, đoàn thanh niên, phụ nữ … để triển khai các biện pháp phòng, chống tại các thôn và hộ gia đình.

- Chủ động giám sát chặt chẽ phát hiện sớm ca mắc bệnh đầu tiên tại phát hiện cách ly, xử lý kịp thời tại các thôn không để dịch lây lan.

- Tổ chức sơ cấp cứu ban đầu bệnh nhân khi mắc bệnh. Theo dõi, giám sát các trường hợp điều trị tại nhà. Báo cáo kịp thời diễn biến tình hình dịch theo quy định.

2. Tổ trưởng TDP:

- Giám sát và phát hiện kịp thời các ca bệnh, ca nghi ngờ, thông báo kịp thời cho trạm y tế để giới thiệu lên tuyến trên thực hiện xét nghiệm đối với các ca nghi ngờ để phát hiện bệnh. Phối hợp  kiểm tra giám sát việc thực hiện công tác phòng chống dịch tại địa bàn mà mình phụ trách, giám sát chặt chẽ các khu vực có người lưu trú tại địa bàn như Việt kiều, khách Du lịch đến từ vùng có bệnh dịch viêm phổi cấp do Corona virus đặc biệt Vũ Hán-Trung Quốc .

- Trường hợp có dịch bệnh trên địa bàn mình phụ trách, phải tổ chức báo ngay cho Trạm y tế, không để dịch lan rộng.

3. Cán bộ VHTT phường:

Thường xuyên cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch cho người dân để người dân không hoang mang và chủ động áp dụng các biện pháp bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

4. Cán bộ thú y phường:

- Thực hiện nghiêm ngặt công tác buôn bán, kiểm dịch, giết mổ gia súc, gia cầm.

5. BGH các trường học:

- Phối hợp với Trạm y tế tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong trường học, tuyên truyền học sinh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch viêm phổi cấp do Corona Virut.

6. Kế toán – tài chính phường:

- Đảm bảo kinh phí hoạt động phòng chống dịch, chuẩn bị nguồn kinh phí dự phòng cho công tác phòng, chống dịch trong trường hợp cần thiết.

7. UBMTTQ và các đoàn thể phường:

- Tích cực, chủ động tham gia cùng chính quyền và Trạm y tế triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân

 

Tập tin đính kèm:
châu Thị Diệu Hằng
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 76.583
Truy cập hiện tại 125