Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Kế Hoạch thực hiện công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em năm 2018
Ngày cập nhật 23/03/2018

Ngày 19 tháng 03 Uỷ ban nhân phường Hương An ban hành Kế hoạch Thực hiện công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em năm 2018 như sau:

I.      MỤC TIÊU

1. Mục tiêu tổng quát

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể thực hiện tốt Luật trẻ em, hạn chế tình trạng trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt: trẻ em bị xâm hại, bị bạo lực, trẻ em bị tử vong do tai nạn thương tích… tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em có cơ hội phát triển một cách toàn diện cả về thể chất, nhân cách và trí tuệ.

2. Mục tiêu cụ thể

- Đảm bảo 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế đúng thời hạn và được khám, chữa bệnh theo quy định của Pháp luật.

- Giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng xuống còn 9 %.

- Phấn đấu đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi.

- Đảm bảo 98 % trẻ em sinh ra được làm giấy khai sinh đúng hạn.

- 100 % trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hưởng các chính sách phúc lợi xã hội do Nhà nước quy định.

- 90% học sinh được hướng dẫn và biết kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông. Tăng dần tỷ lệ học sinh tiểu học, trung học cơ sở được học bơi, biết bơi, có kỹ năng tự cứu đuối;

- Phấn đấu 100 % phường đăng ký xây dựng và đạt chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ em.

- Đảm bảo 100% cán bộ phường và cộng tác viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được nâng cao năng lực về quản lý và thực hiện các chương trình kế hoạch về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

II.   NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN

1.     Tăng cường công tác chỉ đạo của cấp uỷ Đảng và Chính quyền

Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là cơ sở về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

2. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em

Triển khai tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và xã hội về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

 Triển khai các hoạt động tuyên truyền tại địa phương thông qua đội ngũ cộng tác viên bảo vệ, chăm sóc trẻ em, cán bộ các tổ chức quần chúng (Đoàn Thanh niên CSHCM, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân…) cho các bậc phụ huynh, trẻ em và thanh niên về các nguy cơ bị tai nạn, thương tích và biện pháp phòng tránh, tạo các điều kiện thuận lợi cho trẻ em được chăm sóc, bảo vệ tốt.

Hạn chế tối đa tình trạng trẻ em bị ngược đãi, bạo lực, bị xâm hại tình dục, bị bỏ rơi... Đồng thời phê phán, lên án các hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại, bạo lực, lôi kéo trẻ em vào các hoạt động tội phạm và cản trở việc thực hiện quyền trẻ em.

3. Xây dựng môi trường an toàn cho trẻ em

Triển khai các hoạt động nhằm xây dựng môi trường an toàn, loại bỏ các nguy cơ gây tai nạn thương tích trẻ em như: Ngôi nhà an toàn, Trường học an toàn, nhà trẻ, mẫu giáo an toàn, Cộng đồng an toàn, …

Thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, đảm bảo mọi trẻ em được bảo vệ, chăm sóc và hưởng phúc lợi xã hội.

Huy động sự tham gia của các tổ chức, cá nhân trong việc tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em như: hội thi, diễn đàn, hội diễn văn nghệ, câu lạc bộ, … Xây dựng điểm vui chơi giải trí dành cho trẻ em.

          Tổ chức có hiệu quả các hoạt động liên quan đến trẻ em như: Tháng hành động vì trẻ em, Ngày Quốc tế thiếu nhi, Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, Tết Trung thu, Tết nguyên đán...

          Phấn đấu xây dựng xã, phường đạt chuẩn phù hợp với trẻ em tạo môi trường an toàn, lành mạnh, tích cực đối với sự phát triển toàn diện của trẻ em.

4. Nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ và cộng tác viên làm công tác trẻ em

Kiện toàn và tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng làm việc với trẻ em; kỹ năng xây dựng, tham mưu kế hoạch thực hiện và các hoạt động khác về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em cho cán bộ các xã, phường và đội ngũ cộng tác viên trẻ em trên địa bàn.

Tổ chức giao ban cộng tác viên trẻ em vào hàng quý, tiếp tục tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ trẻ em ngăn ngừa trẻ em lao động nặng nhọc trong điều kiện độc hại, nguy hiểm.

5. Hoạt động có hiệu quả của Quỹ Bảo trợ trẻ em

Tiếp tục xây dựng phát triển Quỹ Bảo trợ trẻ em. Sử dụng có hiệu quả Quỹ Bảo trợ trẻ em trong việc trợ giúp khám chữa bệnh, học bổng, thăm tặng quà trong dịp lễ, Tết.

 Triển khai khảo sát trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và xây dựng kế hoạch vận động hỗ trợ cho trẻ em khó khăn trên địa bàn phường.

6. Công tác kiểm tra, hướng dẫn các hoạt động về trẻ em

Xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực thi chế độ chính sách đối với nhóm trẻ được hỗ trợ theo quy định của Nhà nước; kiểm tra, giám sát định kỳ và đột xuất mọi hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại cơ sở để phòng ngừa và xử lý các vụ việc xảy ra.

III.     KINH PHÍ THỰC HIỆN

Ngoài nguồn ngân sách Nhà nước, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tham gia hoạt động công tác trẻ em tích cực vận động kinh phí từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ cho công tác này.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 76.583
Truy cập hiện tại 119