Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Kế hoạch Triển khai công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2020 tại phường Hương An
Ngày cập nhật 08/06/2020

Mục đích của Kế hoạch nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao hiệu lực các văn bản pháp quy của nhà nước, góp phần khống chế các dịch bệnh đường tiêu hoá.

 

1. Mục tiêu chung:

- Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Nâng cao hiệu lực các văn bản pháp quy của nhà nước.

- Góp phần khống chế các dịch bệnh đường tiêu hoá.

          2. Mục tiêu cụ thể:

          - Trên 80% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thị xã được kiểm tra định kỳ về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý.

          - Trên 90% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm do thị xã quản lý được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP.

          - Tất cả các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn thị xã được điều tra và xử lý kịp thời.

          - Đảm bảo các lễ hội tập trung ăn đông người diễn ra trên địa bàn thị xã được giám sát, hướng dẫn.

          - Tuyên truyền giáo dục rộng rãi trên địa bàn thị xã dưới nhiều hình thức.

          II. Giải pháp:

- Tập huấn cập nhật kiến thức về các quy định của pháp luật về VSATTP cho cán bộ y tế cơ sở và mạng lưới cộng tác viên, y tế thôn, tổ.

- Tổ chức tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2019.

- Tăng cường công tác truyền thông giáo dục, nâng cao kiến thức về VSATTP cho nhân dân.

- Thành lập đoàn và tổ chức kiểm tra thường xuyên, định kỳ. 

- Giám sát, hướng dẫn VSATTP tại các lễ hội tập trung ăn đông người.

- Giám sát và xử lý kịp thời các vụ ngộ độc thức ăn.

          - Thẩm định và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP cho các cơ sở theo phân cấp quản lý.

          III. Các hoạt động cụ thể:

3.1. Công tác chỉ đạo:

- Kiện toạn Ban chỉ đạo VSATTP theo Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/05/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm.

- Phân công trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong việc chỉ đạo, giám sát công tác triển khai thực hiện.

- Ban chỉ đạo chương trình VSATTP phường xây dựng và triển khai các kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2019 tại địa phương.

3.2. Công tác thông tin, truyền thông giáo dục:

- Huy động vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường và các đoàn thể, tổ chức xã hội trong hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm nhằm triển khai chương trình phối hợp giữa Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc.

- Huy động hệ thống loa truyền thanh ở phường trong công tác truyên truyền, hướng dẫn nhân dân về nội dung đảm bảo VSATTP.

- Nội dung tuyên truyền:

+ Tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về VSATTP thường xuyên trong năm, tập trung cao điểm trong dịp Tết cổ truyền, tháng hành động, Tết Trung thu và các dịp lễ hội tại địa phương.

+ Làm rõ vai trò trách nhiệm của UBND các cấp, của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng VSATTP theo quy định hiện hành.

+ Xây dựng các chủ đề phù hợp, thực tế nguy cơ tình hình an toàn thực phẩm tại địa bàn/

3.3. Hoạt động kiểm tra, giám sát:

- Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP từ đầu năm 2019, tổ chức kiểm tra liên ngành định kỳ các đợt Tết Nguyên đán, Tháng hành động, Tết Trung thu và đột xuất khi có yêu cầu để kiểm tra các cơ sở trên địa bàn theo phân cấp quản lý.

- Nội dung kiểm tra: Kiểm tra việc thực hiện các quy định về VSATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn được phân cấp quản lý. Cần chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng tiêu thụ lớn tại thời điểm kiểm tra, chú ý các cơ sở sản xuất thủ công, nhỏ lẻ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

3.4. Công tác giám sát bữa ăn đông người, phòng ngừa và xử lý ngộ độc:

- Công tác quản lý, giám sát bữa ăn đông người, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và phối hợp điều tra ngộ độc thực phẩm thực hiện Công văn số 1232/SYT-NVY ngày 16/9/2011 và Quy chế số 62/QC-SYT ngày 16/01/2017 của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế:

- Quản lý và giám sát việc chấp hành pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở chuyên nấu thuê phục vụ các bữa tiệc, cưới, hỏi trên địa bàn.

- Tổ chức kiểm tra, giám sát, tuyên truyền và triển khai các biện pháp đảm bảo VSATTP tại các bữa tiệc, liên hoan, cưới hỏi, bữa ăn đông người theo đúng quy trình tại các bữa ăn <500 người. Trường hợp bữa ăn trên 500 người phải có báo cáo tuyến thị xã phối hợp giám sát.

- Phòng ngừa và xử lý ngộ độc thực phẩm:

+ Tổ chức triển khai các biện pháp giám sát, phát hiện kịp thời, phòng ngừa, khắc phục ngộ độc thực thẩm theo đúng quy trình.

+ Khi có ngộ độc thực phẩm: Tổ chức cấp cứu, điều trị, điều tra nguyên nhân, xử lý và báo cáo ngộ độc thực phẩm theo quy định.

3.5. Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố:

- Thống kê và quản lý tất cả các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.

- Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục về VSATTP.

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

3.6. Thống kê, báo cáo:

Báo cáo định kỳ: Hàng tháng, hàng quý các đơn vị báo cáo tổng hợp kết quả bằng văn bản về Ban chỉ đạo thị xã (qua Trung tâm Y tế thị xã) trước ngày 05 hàng tháng để tổng hợp báo cáo UBND thị xã, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh.

Báo cáo đột xuất qua điện thoại số 0234.3557.583 hoặc qua địa chỉ email: lqhoang.bvhtra@thuathienhue.gov.vn, sau đó gửi báo cáo bằng văn bản.

4. Nguồn lực

- Kinh phí từ chương trình mục tiêu Y tế - Dân số.

- Kinh phí của địa phương và kinh phí huy động hợp pháp khác.

5. Tổ chức triển khai:

5.1. Cơ quan chủ trì:

- Ủy ban nhân dân phường.

- TrạmY tế phường là cơ quan thường trực.

- Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường.

5.2. Cơ quan phối hợp:

- Phòng Kinh tế, Công an, Phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh, Đội Quản lý thị trường số 1, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Trạm Thú y.

- Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Hội Chữ thập đỏ, Hội Cựu chiến binh.

5.3. Các tổ chức, đoàn thể, cá nhân liên quan:

- Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuyệt đối chấp hành các quy định của pháp luật trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm.

- Người tiêu dùng cùng với các đoàn thể, quần chúng và chính quyền tham gia việc giám sát thực hiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm của tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; Tẩy chay các cơ sở thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm ô nhiễm, biến chất, đồng thời tố cáo các hành vi vi phạm quy định của pháp luật.

 

 

Hoàng Tường Vi
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 179.506
Truy cập hiện tại 46