Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Tình hình thực hiện Chỉ thị số 13/CT- TTg của Thủ Tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm Quý II/2019
Ngày cập nhật 05/08/2019

Thực hiện Công văn số 1414 /BCĐ – SYT ngày  7 /6/2019 của BCĐ liên ngành VSATTP tỉnh Thừa Thiên Huế về việc báo cáo thực hiện Chỉ thị 13/CT- TTg Quý II năm 2019, UBND thị xã Hương Trà triển khai như sau:

1. Công tác chỉ đạo:

Công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm được quan tâm triển khai thực hiện: Ban Chỉ đạo chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm được kiện toàn theo QĐ số 136/QĐ-UBND ngày 05/03/2019 của UBND thị xã Hương Trà do Đ/c Chủ tịch UBND làm trưởng ban, Phó chủ tịch UBND và Trưởng Phòng y tế, giám đốc Trung Tâm Y tế thị xã làm phó ban, các ban ngành liên quan là thành viên, trách nhiệm các thành viên Ban Chỉ đạo được phân công cụ thể; các cơ quan chức năng đã chủ động phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể đảm bảo công tác an toàn thực phẩm phù hợp với tình hình cụ thể của từng địa phương.

Đã ban hành  Kế hoạch số 632/KH-BCĐLNVSATTP ngày 28/03/2019  của Ban chỉ đạo Liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thị xã Hương Trà về việc triển khai “ Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019;  chỉ đạo các xã, phường trên cơ sở Kế hoạch của Thị xã triển khai thực hiện tại địa phương, các ban ngành xây dựng kế hoạch của ngành để triển khai thực hiện đẩm bảo VSATTP.

UBND thị xã ra Quyết định số 345/ QĐ-UBND ngày 23/4/2019 thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP năm 2019 với đầy đủ các thành phần: Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Công an thị xã, Đội Quản lý thị trường, Phòng Kinh tế, Trạm Chăn nuôi-Thú y để tổ chức  kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm.

Các đoàn kiểm tra chuyên ngành của Trung tâm Y tế thị xã đã tổ chức kiểm tra các cơ sở theo sự phân cấp quản lý. Đây là hoạt động thường xuyên, định kỳ, tập trung từng đợt theo loại hình sản xuất, kinh doanh.

Trạm y tế đã tham mưu Ban chỉ đạo các xã, phường kiện toàn BCĐ VSATTP đồng thời xây dựng kế hoạch đảm bảo VSATTP trong tháng hành động và viết bài tuyên truyền về VSATTP để phát trên hệ thống truyền thanh.

2. Công tác truyền thông giáo dục:

- Tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh thị xã, đài truyền thanh các xã, phường về các nội dung đảm bảo VSATTP .

- Tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp các nội dung đảm bảo an toàn thực phẩm khi đi kiểm tra.

3. Công tác kiểm tra:

1. Số lượng: 16 đoàn; Trong đó:

Tuyến thị xã: 01 đoàn liên ngành

Tuyến xã, phường: 15 đoàn liên ngành

2. Kết quả Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP thị xã đã kiểm tra các cơ sở chế biến thực phẩm, cơ sở giết mổ, kinh doanh, chế biến thịt gia súc, gia cầm, các cơ sở kinh doanh ăn uống giải khát, thức ăn đường phố, các cơ sở sản xuất nước đá, nước đóng chai, các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, các bếp ăn tập thể sản xuất nước đá, nước đóng chai ....

* Tổng số cơ sở kiểm tra:  81 cơ sở  + 09 chợ.

*Xét nghiệm nhanh: 08 mẫu chả, không có  mẫu nào dương tính với  hàn the;

* Thử mẫu chén dĩa: 14 mẫu, có 05 mẫu chưa đạt;

*Thực phẩm tiêu hủy gồm:

- Hàng hết hạn sử dụng: 9 kg bánh kẹo các loại, 25 chai nước ngọt (1,5l)

Qua quá trình kiểm tra Đoàn đã hướng dẫn các cơ sở kinh doanh buôn bán, sản xuất, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống giải khát ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,  hoàn thành các hồ sơ, thủ tục liên quan như: như giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP, giấy xác nhận đã tập huấn kiến thức VSATTP, giấy khám sức khỏe, giấy phép kinh doanh, lưu ý hàng hóa có đầy đủ nhãn mác, có nguồn gốc xuất xứ, có ngày sản xuất, hạn sử dụng, lưu ý các mặt hàng cận hạn và phải niêm yết giá cả đồng thời thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh dụng cụ chế biến, vệ sinh môi trường tại các điểm kinh doanh, sản xuất thực phẩm và môi trường xung quanh, đặc biệt không đưa các phụ gia độc hại và các thực phẩm không rõ nguồn gốc vào chế biến, sản xuất thực phẩm, các bếp ăn tập thể tuân thủ qui tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm như đảm bảo vệ sinh, thực hiện quy trình lưu mẫu thực phẩm, có sổ sách theo dõi nhập thực phẩm và chế biến hàng ngày. Các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm phải tuân thủ qui tắc giết mổ vệ sinh tiêu độc khử trùng, thực hiện đúng luật An toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm nhất là trong mùa hè nắng nóng, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Đăng Nhàn (nguồn huongtra.thuathienhue.gov.vn)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 179.506
Truy cập hiện tại 35